CTY TNHH Dịch Vụ MAI VÀNG Quảng Ninh

Hotline: 0868 271 017

Time: T2 - Chủ Nhật : 08h00 - 21h00

Làm sao để mua đúng cua gạch và cua thịt tươi sống?

Ngày đăng: 19-07-2017 | 12:33 PM | 1525 Lượt xem | Người đăng: kien

Cách chọn mua đúng cua gạch và cua thịt tươi sống

Cua gạch và cua thịt là hai loại hải sản không còn xa lạ với nhiều người vùng biển cũng như khách thập phương. Vậy khi bạn ra chợ mua về chế biến, làm sao để mua đúng cua gạch và cua thịt tươi sống? Một vài kinh nghiệm của người nuôi trồng chia sẻ giúp bạn mua được những con cua gạch ngon, tươi sống mà không bị “chặt chém”.

Phân biệt cua gạch

Cua gạch là cua gạch son hay cua cái, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đem đến những món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình, bữa tiệc tiếp đãi bạn bè. Chúng rất giàu protein, gạch cua chiếm đến 2/3 yếm,  ăn cực kì đã miệng. Yếm của chúng là to nhất trong các loại cua, yếm to bản và gần như chiếm hết diện tích của mình cua. Hình thù của yếm cua gạch giống hình thang, bè ra hai bên và màu yếm đậm hơn nhiều so với cua thịt.

 cua gạch

Cua gạch có phần yếm dày và to che gần hết thân cua

Tiếp theo bạn bóp mai cua để kiểm tra độ dầy, chắc thịt của cua gạch. Nếu mai cua mềm thì thịt và gạch cua ăn không ngon, bị ốp thịt. Phần thân có màu vàng phèn thì thường thịt cua chắc, bạn bóp càng mà thấy chắc và giãy giụa nhiều thì đó là cua tươi sống.

Cuối cùng là dùng tay đè nhẹ vào phần khe của mai cua và yếm thì thấy màu gạch đỏ nhiều thì là đúng cua gạch ngon. Còn không thì bạn nên lựa chọn sang con khác.

Lưu ý : Trên thị trường hiện này có rất nhiều nơi bán những con cua được bơm trứng gà hoặc cả các chất phoocmon tăng trọng vào đề làm giả gạch. Chính vì thế bạn phải thật tinh ý để tránh mua phải những con cua kém chất lượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân. Với những con cua giả bạn có thể để ý ở phía cuối phần diềm mai có gạch thật màu son nhạt (thiên xanh), còn những con cua thật có màu son tươi. Nếu bạn không phân biệt được rõ thì nên chọn cua thịt hơn là tham mua cua gạch.

Phân biệt cua thịt

Cua thịt thì bạn nên chọn những con đực thì ăn ngon và có lượng thịt nhiều hơn. Phân biệt cua thịt không khó chút nào. Bắt đầu bằng yếm cua hình tam giác có đáy nhỏ, càng cua to khỏe. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt ở bụng cua để biết được cua ngon hay dở. Nếu bấm vào thấy cứng thì chứng tỏ thịt cua ngon và chắc. Còn nếu bấm vào thấy mềm thì là cua cũ, bở, thịt ít, bị mặn và không ngon.

 cua thịt

Cua thịt có thân chắc, dày mình

Còn được gọi là cua chữ Y bở chúng có hình dạng giống chữ Y, nặng khoảng 250g/con là bạn có thể chọn mua. Thường thì cua thịt có 90% là thịt cua trở lên. Bạn có thể chế biến thịt cua thành nhiều món ăn siêu hấp dẫn.

Qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể tự tin ra chợ mua cua gạch và cua thịt mà không sợ bị mua nhầm, không đáng đồng tiền bỏ ra nhé!

 

XEM THÊM:

- Bảng giá của Hạ Long

- Nhà hàng hải sản Hạ Long

 Chia sẻ

All Copyright 2017 © CTY THHH Dịch Vụ MAI VÀNG Quảng Ninh.